Tôi Đã Xây Dựng Bản Chiến Lược Phát Triển Toàn Diện Cho Doanh Nghiệp Như Thế Nào?

Xin chào bạn, tôi là Lý Minh Tâm, Founder của MITA, trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn hành trình tôi đến với công việc xây dựng chiến lược phát triển toàn diện cho các doanh nghiệp như thế nào, nào chúng ta hãy bắt đầu nhé.

Sau gần 15 năm làm việc tại những doanh nghiệp lớn như Pico, Canifa, Vingroup ..v..v.. và đặc biệt tại Vingroup tôi đã trải qua nhiều vị trí công tác & là 1 trong 1.000 cán bộ lãnh đạo của Tập đoàn giai đoạn từ 2016 đến năm 2019.

Trong suốt thời gian làm việc tại các doanh nghiệp lớn và Tập đoàn số 1 Việt Nam, tôi được tiếp xúc và làm việc với những người đứng đầu tổ chức. Tôi học hỏi được rất nhiều từ họ về tư duy, tầm nhìn, những yếu tố then chốt để giúp 1 doanh nghiệp thành công và trở thành dẫn đầu. Quả thật, càng những Tập đoàn lớn thì ở đó có những điều hoàn toàn khác biệt, tôi đã quan sát và tìm ra nguyên nhân dẫn đến thành công của họ.

Xây dựng chiến lược phát triển toàn diện cho doanh nghiệp bắt đầu từ đây…

Khi làm việc tại Vingroup, tôi được Lãnh đạo Tập đoàn tin tưởng giao nhiệm vụ Quản lý “Dự án tư vấn chiến lược phát triển toàn diện” cho công ty con thuộc tập đoàn. Tôi làm việc trực tiếp với những đơn vị tư vấn chiến lược thuộc top đầu thế giới như: McKinsey, PWC, BCG để chọn ra đơn vị tư vấn phù hợp nhất và quản lý dự án này để đạt được hiệu quả tốt nhất cho chiến lược.
Tôi thực sự ngạc nhiên về thành tích của các đơn vị tư vấn mà tôi may mắn được làm việc cùng trong các dự án này:
1. McKinsey & Company, một công ty tư vấn quản trị toàn cầu, chuyên nghiên cứu chiến lược cho các tập đoàn, chính phủ và các tổ chức đa quốc gia. McKinsey là công ty lâu đời, danh giá và lớn nhất trong nhóm “Big Three” (MBB), tức là ba công ty tư vấn chiến lược lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. McKinsey hiện tư vấn cho hơn hai phần ba số công ty trong danh sách Fortune 1.000 (tức nhóm 1.000 công ty lớn nhất thế giới).
McKinsey & Company
2. PricewaterhouseCoopers, hay còn gọi là PwC, là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay (Big 4) cùng với Deloitte, Ernst & Young và KPMG. Vault Accounting 50 đã xếp PwC làm công ty kế toán uy tín nhất trên thế giới trong bảy năm liên tiếp, cũng như là một trong những điểm đến làm việc hàng đầu tại Bắc Mỹ.
PricewaterhouseCoopers
3. Boston Consulting Group, thường được gọi là BCG, là một công ty tư vấn quản trị thành lập năm 1963 và có trụ sở tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ. Là thành viên của nhóm “Big Three” (cùng với McKinsey & Company và Bain & Company, tức ba công ty tư vấn chiến lược lớn nhất thế giới tính theo doanh thu), hiện BCG là công ty tư vấn quản lý lớn thứ 2 thế giới sau McKinsey.
Boston Consulting Group
Khi làm việc trực tiếp với họ trong khoảng thời gian dài, tôi hiểu rõ được phương pháp luận, cách tư duy chuyên nghiệp của họ trong từng hợp phần của bản tư vấn chiến lược. Tôi bắt đầu biết lý do tại sao mặc dù mỗi hợp đồng tư vấn đều trị giá nhiều triệu USD nhưng Tập đoàn vẫn sẵn sàng chi trả. Nó thực sự là tấm bản đồ dẫn đến thành công của doanh nghiệp và đáng giá đến từng con chữ!
Và đây chính là cơ duyên đưa tôi đến công việc huấn luyện Xây dựng chiến lược phát triển toàn diện cho Doanh nghiệp, là tiền đề cho sự ra đời của MITA sau này.
Có một nguyên tắc khi làm lãnh đạo tại Vingorup đó là: Khi bạn đứng trong hàng ngũ lãnh đạo thì bắt buộc trong 1 năm bạn phải có nhiều giờ đào tạo cho đồng nghiệp và nhân viên, phải truyền cho họ những kiến thức, kỹ năng mà bạn có để giúp đội nhóm trở nên giỏi hơn, mạnh hơn và công ty ngày càng phát triển. Tôi đã trải qua hàng trăm giờ đào tạo cho các giám đốc trung tâm, quản lý, chuyên viên nhân viên thuộc các phòng ban khác nhau trong suốt thời gian làm việc tại đây.
Đặc biệt hơn nữa khi tôi được đào tạo trực tiếp từ Chủ tịch tập đoàn, các Phó chủ tịch, các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn và những nhà đào tạo nổi tiếng trong & ngoài nước mà Vingroup mời về để đào tạo cho cán bộ lãnh đạo tập đoàn.
Lý Minh Tâm ( thứ 6 từ trái qua) chụp ảnh kỉ niệm cùng các lãnh đạo khác trong một sự kiện nội bộ của Tập Đoàn VinGroup
Và tôi nhận ra rằng, còn quá nhiều doanh nghiệp của Việt Nam ngoài kia đang loay hoay tìm hướng đi cho mình, những kiến thức mà tôi lĩnh hội được quá quý giá và tôi muốn mình có thể làm điều gì đó để giúp được cho những người là chủ doanh nghiệp – những người thuyền trưởng dẫn dắt bao con người lên thuyền cùng mình để chinh phục những ước mơ.
Người chủ doanh nghiệp cần hiểu được sâu sắc thế nào là một bản chiến lược phát triển toàn diện thực sự, và làm thế nào để họ có thể tự tay xây dựng một bản Chiến lược cho chính doanh nghiệp yêu quý của mình khi điều kiện tài chính không cho phép họ chi trả đến nhiều triệu USD như Vingroup.
Điều đó thôi thúc tôi tạo ra MITA để bắt đầu lan tỏa những tri thức quý giá mà tôi học hỏi, làm việc và đúc kết được từ Người đứng đầu Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam, từ những nhân vật kiệt xuất mà tôi đã may mắn được gặp gỡ và làm việc cùng trong suốt hơn 1 thập kỷ qua.
Mùa thu 2019 tôi quyết định rời Vingroup để bắt đầu viết câu chuyện lớn hơn cho những dự định của mình.

Hành trình Tận tâm trao tri thức của MITA đã bắt đầu từ đó.

Trong suốt hơn 4 năm qua, tôi chọn một con đường không hề dễ dàng khi tôi quyết định dành thời gian để huấn luyện 1-1 cho chủ doanh nghiệp, điều đó nghĩa là tôi làm việc trực tiếp với Chủ doanh nghiệp để cắt nghĩa cho họ hiểu từng kiến thức cốt lõi quan trọng, huấn luyện để giúp họ khai mở tư duy, để họ tự tự mình xây dựng được bản chiến lược quan trọng của họ một cách bài bản, chuyên nghiệp, kín kẽ, có tầm nhìn xa và giải đáp cho Chủ doanh nghiệp mọi thắc mắc của họ.
Tôi đã giúp rất nhiều Chủ doanh nghiệp tìm ra được lối đi riêng và bứt phá giữa giai đoạn cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt bằng kinh nghiệm Quản lý dự án Tư vấn Xây dựng chiến lược phát triển trị giá hàng triệu USD khi làm việc tại Vingroup.
Khách hàng đến với tôi rất đa dạng, từ vị Chủ tịch của những tập đoàn đang trong giai đoạn cải tổ để vươn mình lớn mạnh hơn nữa, cho đến những bạn CEO trẻ khao khát khởi nghiệp xây dựng Doanh nghiệp của riêng mình.
Lý Minh Tâm chụp ảnh cùng các học viên tại văn phòng MITA
Dù ở giai đoạn nào thì điểm chung là họ đều rất khát khao tìm ra được giải pháp cho những vấn đề đang tồn tại ở doanh nghiệp và tự mình Xây dựng một bản Chiến lược phát triển toàn diện cho chính Doanh nghiệp của mình. Tôi cảm nhận rất rõ điều này khi lắng nghe họ say mê nói về Doanh nghiệp của họ. Đó là một nguồn năng lượng đầy nhiệt huyết hứa hẹn bước phát triển đột phá sắp tới, sau khi họ đã hoàn thành bản chiến lược quan trọng này.
Tôi hạnh phúc khi thấy những người chủ doanh nghiệp vỡ òa trong hạnh phúc khi họ hiểu sâu sắc được những yếu tố then chốt vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp, là khi họ nhận diện rõ vấn đề của tổ chức của họ. Quan trọng là họ đã tìm ra nhiều giải pháp cho Doanh Nghiệp của họ tiến lên một bước phát triển lớn hơn.
Chị khách hàng vỡ òa trong hạnh phúc khi đến với MITA
Tôi hiểu cảm giác vui sướng của những khách hàng đến với tôi bởi tôi cũng đã từng trải qua như họ khi lĩnh hội được những kiến thức tinh hoa & tự mình xây dựng được những bước đi bài bản trong công việc từ chính tư duy của mình.

Tinh hoa tri thức đã giúp họ thay đổi vậy còn bạn có muốn sẽ đạt được những điều như vậy? Hiện tại, Tôi thường dành 2 tiếng mỗi ngày để lắng nghe và giúp đỡ những bạn đang gặp khó khăn trong công việc thú vị này. Nếu bạn muốn tự mình xây dựng bản chiến lược phát triển toàn diện cho doanh nghiêp của bạn theo chuẩn quốc tế, hãy ấn vào nút INBOX FACEBOOK dưới đây, trợ lý của tôi sẽ liên hệ và sắp lịch bạn nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *